Đồng thời, thực tiễn hiện tại đối với các đơn vị sản xuất mật ong quy mô lớn.
Gần như tất cả các đơn vị thu mua và chế biến mật ong ở Việt Nam chỉ đang áp dụng một giải pháp duy nhất để làm sạch mật ong đó là “ sử dụng áp cao để bơm lọc mật ong qua màn lọc” – Với phương pháp “Lọc” này, xét cho cùng thì hiệu quả của nó chỉ dừng lại ở công dụng “Ngăn cản cáu cặn có kích thước lớn” [Vật thể nhỏ hơn lưới lọc sẽ đi qua] hoàn toàn không thể lọc được các tạp chất bẩn lí, hoá, sinh ở cấp độ siêu nhỏ, siêu mịn với kích thước hạt phân tử.
Do đó, có thể khẳng định, nếu chỉ dừng ở giải pháp “lọc qua màn lọc” thì chắc chắn mật ong sẽ vẫn còn nhiễm các tạp chất bẩn có hại mang tính lí, hoá, sinh nêu trên.
Người chăm nuôi ong không nhận thức được đâu là vệ sinh môi trường, đâu là công cụ rỉ sét, đâu là vi sinh nấm nhiễm gây hại…